ส่วนผสม
1.แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
2.แป้งมัน 2 ถ้วย แบ่งไว้ครึ่งหนึ่ง
3.แป้งข้าวเหนียว 1/4 ถ้วย
4.น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
5.เกลือ 1/2 ช้อนชา
6.น้ำ 3 ถ้วย
7.น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
นำแป้งทั้งสามชนิดมารวมกันแล้วผสมน้ำลงในแป้งคนให้เข้ากัน แล้วนำไปกวนพอสุกๆดิบๆ ยกลงจากเตา รอพออุ่นที่จะนวดได้ นำแป้งที่แบ่งไว้มาผสมทีละน้อย แล้วนวดจนเข้ากันดี นำมาห่อใส้ นำไปนึ่งหรือทอดตามชอบ กินกับน้ำจิ้ม
ไส้กุยช่าย( ส่วนผสม)
1.ต้นกุยช่าย 1/2 กิโลกรัม
2.โซดาผง 1 ช้อนชา
3.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาล
5.เกลือ
วิธีทำ
นำใบกุยช่าย(ผักแป้น)ล้างให้สะอาดผึ่งให้แห้งน้ำ นำมาหั่นแล้วนำมาผสมกับเครื่องแล้วขยำจนนิ่ม
น้ำจิ้ม
นำซีอิ๊วดำ น้ำส้มสายชู ซีอิ๊วขาว พริกโขลก น้ำตาล น้ำ(นิดหน่อย) ผสมให้เข้ากันนำไปตั้งไฟพอเดือด ยกลงชิม ให้ได้รส เปรี้ยว หวาน เค็ม
ขอให้อร่อยและเจริญอาหารกันทุกคนนะครับ
No comments:
Post a Comment