ทำเกษตรผสมผสานตาม​แนว​พระราชดำริเกษตรทฤษฎีใหม่เพื่อบรรลุเศรษฐกิจพอเพียง

ก่อนจะมาเป็นสวนนี้แต่เดิมถูกทิ้งไว้หลายปีเพราะเจ้าของที่ดินเดิมย้ายไปอยู่จังหวัดอื่น เราได้ซื้อที่ดินนี้มาเป็นที่ดอน ป่ารก และต้นซาด เดินเข้าไปมีแต่พงหนามเล็บแมวและเถาวัลย์...ตาบุญเลี่ยมกับยายมะลิ...คนแก่อายุ 60ปี ช่วยกันถางด้วย มีดโต้ จอบ เสียม ไม่จ้างรถแทรกเตอร์เลย ด้วยเหตุผลว่าเสียดายไม้ ถางป่าด้วยความหวัง ถางป่าด้วยความสุข ถางป่าไปร้องเพลงไป พอมีที่ว่างก็ค่อยๆปลูกพืชผักที่กินได้ เข่นแตงโม ข้าวโพด ส่วนต้นไม้ใหญ่รักษาไว้ให้คงสภาพป่าเหมือนเดิม ถางป่าเป็นเวลา 2 ปี แล้วจึงน้อมนำพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เรื่องเกษตรทฤษฎีใหม่ มาปฏิบัติจนกลายเป็นสวนเกษตรผสมผสาน ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ปลูกพืชสวนครัว ไม้ผล เลี้ยงสัตว์ ปัจจุบันได้รับการคัดเลือกเป็น"ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงและเกษตรอินทรีย์ เฉลิมพระเกียรติ"หมู่8 ต.งัวบา อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม

Thursday, February 28, 2013

น้ำมะตูมสด

น้ำมะตูมสด ของดีที่หากินยากมากทุกวันนี้ส่วนใหญ่เรามักจะได้กินแต่น้ำมะตูมตากแห้ง ความเหนือชั้นของน้ำมะตูมสดคือกินได้ทั้งน้ำและเนื้อรสชาติของเนื้อมะตูมนั้นมันหอม มัน อร่อยไม่มีคำบรรยาย ต้องลองกินเท่านั้นถึงจะรู้
การทำน้ำมะตูมสด
นำมะตูมสุกที่มีกลิ่นหอม มาขูดผิวออก ทุบมะตูมให้แตก ใช้ช้อนเขี่ยยางเหนียวๆออกเพราะหากไม่ขูดออกน้ำที่ได้จะซ่าลิ้นไม่อร่อย ต้มให้สุกแล้วเติมน้ำตาลหรือน้ำผึ้งตามชอบ

No comments:

Post a Comment